XIUXIU

โปรแกรมแต่งรูปภาพ

ในปัจจุบัน ระบบคอมพิวเตอร์นั้นมีบทบาทอย่างยิ่งกับการดำรงค์ชีวิตของเรา ทุกๆ อย่าแทบจะเป็นออนไลน์กันหมดแล้ว การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นก็เป็นอีกอย่างที่หลายๆ ท่านนั้นได้เรียนรู้และสัมผัสกันมานักต่อนักแล้ว วันนี้เลยจะมาลองดูกันว่า “โปรแกรมแต่งรูป ดีๆ มีอะไรบ้าง?”

เชื่อว่าหลายๆ คนเมื่อบอกถึงคำว่า “โปรแกรมแต่งรูป” เราอาจนิยามความหมายของมันเป็น “โปรแกรมแต่งภาพ” ก็ได้เช่นกัน อันนี้แล้วแต่ความสะดวกในการเรียกของแต่ละคนก็แล้วกัน เชื่อว่าเป็นความเคยชินซะมากกว่า แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม รูปภาพ นั้นคือสิ่งที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่ช่วยเตือนเราไว้เสมอ เมื่อยามที่เรามองเห็นภาพและนึกถึงอดีตในตอนนั้น เรารู้สึกอย่างไร? นั่นแหละคือความหมายที่แท้จริง!

เพราะเหตุใหจึงต้องใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพ?

ตั้งหัวข้อมาแปลกๆ ถามแบบโง่ๆ เลยก็แล้วกัน จะแต่งรูปไปเพื่ออะไร..? จะแต่งรูปไปทำไม..? นั่นแหละเป็นการเพิ่มออฟชั่นของรูปภาพให้สวยงามขึ้น ให้น่าชมขึ้น ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษหรอก ตัวอย่างก็เช่น การใส่กรอปรูป การเพิ่มแสงและเงา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้ากล้องถ่ายรูปไม่ดีพอ จึงต้องอาศัยระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีความละเอียดของหน้าจอที่เยอะกว่า และมีโปรแกรมแต่งรูปช่วยแต่งรูปภาพให้เยอะมากๆ

ตัวอย่าง โปรแกรมแต่งรูปภาพ ที่ยอดนิยม อันดับหนึ่งของไทย

XIUXIU

เราลอมาดูตัวอย่าง โปรแกรมแต่งรูปภาพ ที่เรียกได้ว่าเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่รู้จักของผู้ใช้งานมากมายกันเลยดีกว่า ว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นเค้าใช้โปรแกรมอะไรแต่งรูปกันบ้าง?

  • Photoshop – นำมาที่หนึ่งเลย ใครๆ ก็รู้จักและมีใช้งานกันแทบจะทุกคน แต่อาจจะต้องอาศัยหัวศิลปะนิดหน่อยในการแต่งรูป เพราะตัวโปรแกรมมีแต่เครื่องมือมาให้ สำหรับตกแต่งรูปภาพทั่วไปเท่านั้น
  • โปรแกรมแต่งรูปจีน – นำมาโด่งมาก เพราะไม่คิดว่าจะแรงได้ขนาดนี้ เพราะว่าประสิทธิภาพการแต่งรูปนั้นเลิศเหลือเกิน ซึ่งโปรแกรมนี้ออกมาเพื่อแต่งรูปใบหน้าโดยเฉพาะนั่นเอง
  • PhotoScape – โปรแกรมแต่งรูปภาพที่สร้างมาเพื่อเพิ่มเอฟเฟคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกรอปรูป ใส่ลูกเล่นต่างๆ รวมไปถึงแต่งมุมขอบของรูปภาพ ซึ่งถือว่าช่วยได้เยอะจริงๆ
  • Paint.NET – แค่ดูชื่อก็รู้แล้วว่าใครเป็นผู้ผลิตโปรแกรม ถามว่าใช้งานได้ดีไหม ก็ตอบได้ว่าดีในระดับหนึ่งเลย ส่วนตัวคิดว่าต้องลองใช้งานเองจะดีกว่า ว่ามันมีประสิทธิภาพในการตกแต่งรูปภาพได้ดีขนาดไหน
  • Gimp – โปรแกรมแต่งรูปที่ดีๆและเป็นของฟรีที่เงียบๆ พัฒนาแบบซุ่มๆ ไม่ดังมาก เพราะว่าไม่ค่อยได้รับความนิยมซักเท่าไร ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการตกแต่งรูปภาพนั้น ขอบอกว่าต้องทดสอบเอาเอง คุณอาจจะทึ่งในความสามารถของมันก็ได้
  • Portrait Professional – ตัวโปรแกรมนี้ถูกสร้างขึ้นมาคล้ายๆกับโปรแกรมแต่งรูปจีน นั่นคือเอาไว้ลบสิว ลอยด่างดำ ลิ้วรอยบนใบหน้า และออฟชั่นอีกเยอะแยะ ลองไปใช้งานกันดู

จากที่เรายกตัวอย่างของ โปรแกรมแต่งรูป มาให้ทางคุณๆ ทั้งหลายได้ทราบคร่าวๆ ว่ามันมีอะไรบ้างนั้น เราขอยืนยันว่า ทั้งหมดนี่แหละ คือโปรแกรมแนวหน้าของการแต่งรูปภาพด้วยระบบคอมพิวเตอร์แล้ว บางตัวอาจจะฟรี บางตัวอาจจะไม่ได้ฟรี แต่ก็คุ้มสำหรับเงินที่คุณจะลงทุนซื้อมันมาใช้งาน เพราะว่าประสิทธิภาพนั้นล้นเหลือจริงๆ

โปรแกรมแต่งรูป ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตกแต่งรูปภาพ หรือช่วยให้รูปภาพของคุณนั้นดูดีมากยิ่งขึ้น และเก็บไว้เป็นที่ระลึกถึงวันเวลานั้นๆ เราก็สนับสนันการแต่งรูปภาพ และเราควรใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันให้เป็นประโยชน์มากที่สุด สิ่งต่างๆ เหล่านี้ฝึกไว้เป็นดีแน่นอน ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในการใช้งาน?โปรแกรมแต่งรูป นั่นก็คือ การอัพโหลดรูปสวยๆ ขึ้นสู่สังคมออนไลน์อย่าง Facebook และ Google+ เป็นต้น แล้วลองดูว่ารูปที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม และรูปที่ถ่ายออกมาดูไม่ดีเท่าไร แฟนคลับของคุณจะเลือกกด Like รูปภาพไหนของคุณมากกว่ากัน ^_^”

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

three × four =