Monthly Archives: กรกฎาคม 2016

DirectAdmin แก้ไข Permission โฟเดอร์และไฟล์ของแต่ละ User เป็น 755/644

สำหรับเซิฟเวอร์ที่รันด้วย FastCGI, suPHP หรือ mod_php with mod_ruid2 ก็ตามแต่ การสร้างไฟล์หรือโฟเดอร์ขึ้นมาใช้งานในระบบจะไม่ใช่สิทธิ์ของ Apache อีกต่อไป แต่จะเป็นสิทธิ์ของ User นั้นๆ ทำให้การเข้าถึงไฟล์หรือโฟเดอร์ไม่จำเป็นต้องกำหนดสิทธิ์ให้เป็น 0777 อีกต่อไป สะดวกและใช้งานง่ายขึ้นเยอะ แต่สำหรับเซิฟเ… Read more »

วิธีการปิด Firewall ใน CentOS 7

สำหรับ CentOS 7 และ 6 จะมีคำสั่งและการใช้งานค่อนข้างที่จะแตกต่างกันในบางส่วน รวมถึงในส่วนของ Firewall หรือ iptables ด้วยเช่นกัน จากที่ผมลองใช้คำสั่ง service iptables save ไม่สามารถใช้งานได้ซะงั้น วิธีการปิด Firewall ใน CentOS 7 ตรวจสอบว่า Firewall ถูกปิดไปหรือยัง

DirectAdmin CB 2.0 Apache 2.4 ไม่สามารถ Start ได้ [ปัญหา+วิธีแก้ไข]

Apache 2.4 Start ไม่ขึ้น! ปัญหานี้ทำให้ผมปวดหัวอย่างมาก…, เนื่องจาก Apache 2.2 มันไม่มีบัคนี้ และหลังจากอัพมาเป็น Apache 2.4 ก็พบเจออยู่บ่อยๆ ซึ่งมันจะทำการ Restart Apache แล้วก็หายเข้ากรีบเมฆไปเลย ทำให้ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้ หมายเหตุ: เหมือนว่าจะเป็นเฉพาะ Apache 2.4 + FastCGI ในระบบ DirectA… Read more »

วิธีทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต (Speed Test) ใน Linux

สำหรับระบบปฏิบัติการ Linux ที่ต้องใช้ Command Line ผ่าน SSH หรือโปรแกรมเช่น putty จะไม่มีหน้าจอ GUI ให้เข้าเว็บเบราเซอร์แล้วไปกด Speed Test นะครับ, จะต้องทำผ่านคำสั่ง Command Line อย่างเดียวเลย วิธีการทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต สามารถดาวน์โหลดตัวโปรแกรมทดสอบได้จาก speedtest.net หรือใช้คำสั่งด้านล่างน… Read more »

DirectAdmin วิธีการหา php_flag, php_value ในไฟล์ .htaccess

สำหรับเซิฟเวอร์ที่ใช้งานระบบ PHP Handle ด้วย FastCGI หากเราไปใส่ php_flag หรือ php_value ในไฟล์ .htaccess จะทำให้เกิด Error 500 ขึ้นมาทันที เนื่องจากด้วยตัวระบบมันไม่รองรับการใช้งานคำสั่งนี้นั่นเอง สำหรับ DirectAdmin เราสามารถใช้คำสั่งต่อไปนี้ในการใส่ Comment ไว้ข้างหน้าคำสั่งนี้ในไฟล์ .htaccess ได้… Read more »

CentOS คำสั่งหา Inodes ในแต่ละโฟเดอร์

Inodes คืออะไร? Inodes คือจำนวนไฟล์ 1 ไฟล์ = 1 Inodes ซึ่งในระบบเซิฟเวอร์ จำนวนไฟล์นั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญไม่แพ้ขนาดของไฟล์เลยทีเดียว เพราะว่าถ้าจำนวนไฟล์เยอะๆ จะทำให้ระบบสำรองข้อมูล หรือการเข้าถึงไฟล์ต่างๆช้าไปด้วย แต่ถ้าได้ SSD มาช่วยด้วย ก็จะทำให้เร็วขึ้นได้เลยนะ คำสั่งหา Inodes ใน path นั้นๆ

CentOS วิธีการดูว่าโฟเดอร์ไหนใช้ Disk Space เท่าไร?

สำหรับวิธีการดูพื้นที่การใช้งานผ่าน Command Line ใน CentOS หรือ Linux ตัวอื่นๆก็ใช้ได้นะครับ ต้องการดูพื้นที่รวมกันทั้งหมด ใน Path นั้นๆ ต้องการดูแต่ละไฟล์หรือโฟเดอร์ใน Path นั้นๆ ต้องการดูแต่ละไฟล์หรือโฟเดอร์ใน Path นั้นๆ เรียงจากมากไปหาน้อย

CentOS + DirectAdmin Pure-FTPD ใช้งาน FTP Passive Mode ไม่ได้

สำหรับซอฟต์แวร์ DirectAdmin ตัวที่เป็น Custombuild 2.0 ตัวล่าสุด ณ วันที่เขียนบทความนี้ ค่า Default ของการใช้งาน FTP Server จะเป็นตัว Pure-FTPD มาให้ แต่ก่อนนี้จะใช้เป็น pro-ftpd นะครับ ปัญหามีอยู่ว่า มีผู้ใช้งาน Filezilla Client เชื่อมต่อมายังเซิฟเวอร์ไม่ได้ โดยปกติโปรแกรม FTP ตัวนี้จะตั้งค่า Defau… Read more »