Monthly Archives: สิงหาคม 2016

DirectAdmin สร้าง SSL ฟรีด้วย Let’s Encrypt [วิธีเปิดใช้+สร้างSSL]

ตั้งแต่ที่ทาง DirectAdmin นำเอาตัว SSL ฟรีจากค่าย Let’s Encrypt เข้ามาใส่ในระบบสร้าง SSL ของ DirectAdmin เอง ก็พบเจอปัญหาเป็นระยะๆ เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นที่กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาและปรับปรุงแก้ไขประสิทธิภาพต่างๆให้ดีขึ้น สำหรับท่านที่มีปัญหา ผมแนะนำให้แก้ไขด้วยวิธีการด้านล่างนี้เป็นอันดับแร… Read more »

แนะนำโปรแกรม WinSCP โปรแกรม FTP, SCP น่าใช้งาน

ถ้าจะกล่าวถึงโปรแกรมที่คนไทยชอบใช้งาน FTP แล้ว, คงไม่พ้นโปรแกรม Filezilla Client อย่างแน่นอน แต่สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำตัว WinSCP โปรแกรม FTP ที่น่าใช้งาน และยังสามารถใช้แบบ SCP ได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังรองรับการใช้งาน SFTP หรือการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์เพื่ออัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ด้วยการเข้ารหัส ไม่สา… Read more »

Linux CentOS คำสั่งตรวจสอบ Inodes ในระบบทั้งหมด

จากที่ได้รับแจ้งจากทางลูกค้า CloudHost ว่าไม่สามารถเขียนข้อมูล อัพโหลดไฟล์ หรือเพิ่มไฟล์ในระบบ Cloud VPS ได้เลย, ทางผมก็ได้ตรวจสอบ พบว่ามีปัญหาที่ Inodes ในระบบเต็ม.. Inodes คืออะไร? Inodes คือ จำนวนไฟล์ในระบบปฏิบัติการ Linux นับเป็น 1 ไฟล์ = 1 Inodes เราสามารถใช้คำสั่งนี้สำหรับตรวจสอบว่าใช้งานเท่าไ… Read more »

VMware Esxi ตัว VM ค้าง Poweroff, Restart ไม่ได้เลย

ผมพบเจอกับปัญหาตัว VM ในระบบ VMware เกิดอาการค้าง เนื่องมาจากตัวระบบ Backup ที่มีชื่อว่า Veeam Backup เรียกได้ว่าเจออยู่บ่อยๆ ไม่รู้จะมีบัคอะไรมากมายขนาดนั้น แต่ผมก็ยังใช้งานมันต่อไป เพราะว่าไม่มีตัวไหนที่จะทำการ Backup ระดับ VM ได้ดีเท่าเจ้านี้ละนะ จากปัญหาคือ ระบบ Veeam ไม่สามารถทำการ Backup ตัว V… Read more »

ติดตั้ง VPN ใช้งานส่วนตัวด้วย OpenVPN บน Ubuntu 14.04

VPN คือการจำลอง Netowrk แบบ Private ขึ้นมา และใช้ในการรับส่งข้อมูลในช่องทางเฉพาะ ผ่านระบบเครือข่ายแบบ Public Network แต่ข้อมูลที่รับส่งกันจะมีการเข้ารหัสอยู่ใน Private Network ซึ่งทำให้ VPN นั้นมีความเป็นส่วนตัวสูงในการใช้งาน สำหรับวิธีการทำ VPN ใช้งานเอง สามารถติดตั้งบน Ubuntu 14.04 ด้วยคำสั้งด้านล… Read more »

CentOS ตั้งเวลาประเทศไทย และใช้ระบบ Sync เวลาให้ตรงตลอด

หลายๆคนที่ใช้งาน CentOS กับบริการ VPS หรือ Cloud VPS อาจจะมีปัญหาเรื่องของเวลาตัวเซิฟเวอร์ไม่ตรง ผมเลยจะมาบอกวิธีการแก้ไขดังนี้ 1. ตั้งค่าให้ใช้ Timezone เป็น Asia/Bangkok ด้วยคำสั้งนี้ 2. ใช้คำสั่ง Sync ด้วยตัวเอง ผ่านทาง SSH ด้วยคำสั่งนี้ ในขั้นตอนที่ 2 นี้ เราสามารถที่จะเลือก Server ที่เราจะ Sync… Read more »

VMware Esxi คำสั่ง Restart ระบบจัดการ Esxi

ปัญหานี้เกิดจากที่ผมได้ทำการลบ SAN ออกจากตัว Esxi และเพิ่มเข้ามาใหม่ ในชื่อใหม่ และตัว Esxi แจ้งว่าให้ทำการ Reboot หรือทำการ Update Datastore ให้เป็นรุ่นล่าสุด แต่ผมก็ไม่อยาก reboot server ถึงจะมีระบบ vMotion ก็ตาม เลยได้วิธีแก้ไขด้วยการทำการ Restart ตัว Management ของ Esxi ด้วยคำสั่งนี้ผ่านทาง SSH … Read more »

VMware Esxi โหลดค้างที่ loading ipmi_si_drv [วิธีแก้ไข]

เมื่อเร็วๆนี้ผมเจอปัญหา VMware Esxi 6.0 Update 1 โหลดไม่เข้าหน้าหนัก แต่ค้างอยู่ที่ loading ipmi_si_drv ทำยังไงก็ไม่โหลดต่อเลย เลยได้หาวิธีแก้ไข พบวิธีการแก้ไขดังนี้ แก้ไขโดยการไม่ให้โหลด IPMI ตอนก่อนที่จะโหลดเข้า Esxi ให้ทำการกด Shift + O (โอ) และพิมพ์ noipmiEnabled ต่อท้าย จากนั้น Enter ให้โหลดเข้… Read more »